Thứ sáu, 23/02/2024

Tháng 10/2021, Cổng thông tin Trung tâm tri thức số (TTTTS) tại địa chỉ: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn đã chính thức được khai trương trực tuyến. Đây là kết quả sau bốn năm nghiên cứu về công nghệ tìm kiếm và tích hợp dữ liệu của Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Liên chi hội các Thư viện Đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L nhằm cung cấp cho các trường Đại học một cơ sở dữ liệu lớn dùng chung, giúp nâng cao lượng tri thức cho sinh viên và bạn đọc.

Bước đầu, Trung tâm Tri thức số gồm có sáu đơn vị thành viên là: Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC), Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TP.HCM, Thư viện Tạ Quang Bửu của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Thư viện trường Đại học Thủy lợi, Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp và Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Phenikaa.

Với trung tâm này, thay vì phải truy cập vào từng website khác nhau, giờ đây chỉ cần một lệnh tìm kiếm, người dùng có thể truy xuất dữ liệu của toàn bộ các thư viện thành viên. Quan trọng hơn, người tìm kiếm sẽ dễ dàng có được bức tranh toàn cảnh về chủ đề và lĩnh vực theo nhu cầu, đồng thời tìm kiếm nhanh chóng và chính xác siêu dữ liệu và toàn văn từ các kho tri thức số như: luận văn, luận án, kết quả nghiên cứu, sách, giáo trình thuộc mọi lĩnh vực khoa học… tùy theo chính sách và mức độ chia sẻ của từng thư viện tham gia. Sử dụng giao thức mở để kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin tri thức trên cùng một nền tảng quản trị dữ liệu cho tất cả người dùng, Trung tâm Tri thức số được đánh giá là một sáng kiến đột phá về công nghệ, tích hợp dữ liệu từ nhiều thư viện số độc lập, tạo thành một hệ thống tri thức số khoa học.

Thư viện số NUAE đã kết nối thành công vào Cổng thông tin của Trung tâm kết nối Tri thức số

            Nhận thức tầm quan trọng của việc kết nối, chia sẻ, nâng cao tri thức cho đội ngũ giảng viên, sinh viên, sau thời gian chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin và tài nguyên thông tin, tháng 02/2024, thư viện số Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chính thức được kết nối thành công vào Thư viện dùng chung các trường ĐH, CĐ. Kết nối này không chỉ giúp cho việc khai thác tri thức thuận tiện hơn, đảm bảo cho việc tự học, tự nghiên cứu cho người dùng; mà còn giúp tiết kiệm chi phí bổ sung tài liệu; quảng bá kết quả đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học; hạn chế đạo văn, tăng cường đạo đức khoa học cũng như hỗ trợ cho công tác xếp hạng đại học, thư viện.

Đại diện lãnh đạo NUAE, NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng trao đổi với Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số thuộc hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam về triển khai xây dựng Thư viện số và kết nối Thư viện số dùng chung, tháng 5/2023

PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách tham quan tại Viện Nghiên cứu và phát triển Tri thức số thuộc hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam 

Việc chuyển đổi số ngành Thư viện là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu tài liệu từ xa, tiết kiệm thời gian cho độc giả - Ảnh tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm thư viện số cho cán bộ, giảng viên NUAE

Trong những năm qua, Trung tâm thông tin thư viện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã làm tốt vai trò, chức năng trong phát triển số. Thư viện được Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cấp phần mềm quản lý thư viện số, tăng cường số hóa tài liệu, hoàn thiện và bổ sung các tiện ích trực tuyến… tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng nhân lực, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường;... Mục tiêu là hướng tới xây dựng mạng lưới thư viện hiện đại, tạo đột phá trong việc phục vụ bạn đọc trong và ngoài trường.

Link truy cập thư viện số của NUAE: http://tv.spnttw.edu.vn/

BBT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM NGHỆ THUẬT TRUNG ƯƠNG
Địa chỉ: Số 18, Ngõ 55, Đường Trần Phú, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội
Điện thoại: (84) 024.38544468
Email: spnttw@spnttw.edu.vn
Bản quyền thuộc về Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
Top